Nhận diện những kiểu đồng nghiệp bạn không nên kết giao

Trong công ty, nếu bạn kết giao với những đồng nghiệp tốt, hay chỉ đơn giản là những ai vô-hại thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn trong công việc. Ngược lại, khi kết giao với những kiểu đồng nghiệp oái oăm dưới đây, dù muốn hay không, bạn cũng sẽ dễ rơi vào những trường hợp vô cùng khó xử. Vì vậy, hãy nhanh chóng nhận diện ngay những kiểu đồng nghiệp mà bạn nên giữ khoảng cách.

1. Chối bỏ trách nhiệm

Đây là kiểu đồng nghiệp đầu tiên mà bạn không nên kết giao trong công sở. Ở dạng này đồng nghiệp thường sẽ có hai xu hướng: không dám nhận việc vì sợ chịu trách nhiệm, và đổ hết phần trách nhiệm lên người khác khi có rắc rối xảy ra. Cho dù là nghiêng về xu hướng nào đi chăng nữa thì cũng sẽ dễ dàng đưa bạn vào thế bị động và tức giận. Bạn không nên kết thân với những người, bởi sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải gánh hết phần trách nhiệm lên vai mình. Mỗi ngày trôi qua công việc chỉ có chất chồng lên nhau, bạn không thể nhận thêm trách nhiệm từ người khác hoặc vô tình chịu hết trách nhiệm khi có  bất kì vấn đề nào xảy ra, mặc dù đó là trách nhiệm của bạn và người đồng nghiệp ấy. Nếu bạn muốn được yên ổn trong chốn công sở thì hãy nhanh chóng nhận diện và giữ khoảng cách với kiểu đồng nghiệp này.

2. Đồng nghiệp hay ghen tị

Kiểu đồng nghiệp này rất thường hay gặp trong môi trường làm việc. Thay vì tập trung vào công việc và phát triển bản thân, họ thường dòm ngó và so đo với những đồng nghiệp thành công hơn mình. Những người này thường ít vui mừng khi nhận thấy bạn được sếp khen ngợi hay đạt được thành quả nào đó trong công việc. Không chỉ dừng lại ở việc ca thán bạn một cách mỉa mai, kiểu đồng nghiệp này có thể sẽ tìm cách “dìm” bạn xuống một lúc nào đó, vì vậy hãy cực kì cẩn thận nếu bạn đang gặp phải dạng đồng nghiệp này trong công ty. Hãy ứng xử thông minh và tốt nhất đừng nên khoe thành tích cá nhân với họ.

3. Người thích “ngồi lê đôi mách”

Bạn sẽ không muốn bản thân mình bị vướng vào những tình huống “khó đỡ” khi tham gia vào những cuộc nói chuyện vô bổ của kiểu đồng nghiệp thích “tám” này. Những câu chuyện vô thưởng vô phạt, những giờ đồng hồ bàn tán chuyện người này kẻ khác chỉ khiến cho bạn mất đi nhiều thời gian quý báu. Hơn thế nữa, nếu một đồng nghiệp khác vô tình nghe và thấy được bạn đang cùng người này nói xấu sau lưng mình, thì chắc chắn rằng, hình ảnh của bạn trong mắt người đó sẽ vô cùng tệ hại và khiến họ mất thiện cảm với bạn ngay lập tức. Bạn sẽ dần nhận ra kết giao với những người này sẽ không có bất kì lợi ích nào cho mình, mà ngược nó sẽ khiến bạn thêm tổn thương mà thôi.

4. Người mắc bệnh than vãn

Kiểu đồng nghiệp này tuy vô hại nhưng sẽ rất độc hại cho tinh thần của bạn. Cứ nghe mãi những lời than vãn về công việc từ họ bạn sẽ ngày càng chán nản và áp lực hơn. Họ sẽ tác động đến tinh thần bạn bằng những khía cạnh tiêu cực của mọi công việc, dần dà bạn cũng sẽ như họ, mất đi niềm vui và lửa trong công việc hiện tại. Dưới áp lực của trách nhiệm, bạn cần được động viên, khích lệ cũng như hứng thú để tiếp tục công việc, không nhất thiết phải lắng nghe thêm bất kì những lời than vãn từ người khác. Nếu kết giao với những người này tinh thần của bạn sẽ chỉ ngày một đi xuống vì luôn nhìn mọi việc một cách tiêu cực.

5. Kiểu đồng nghiệp “ăn không nói có”

Đây là kiểu đồng nghiệp cực kì nguy hiểm cho bạn. Những người này vốn thích đặt điều, vu oán giá họa cho người khác. Một sai lầm nho nhỏ của bạn trong công việc sẽ được biến tấu thành một câu chuyện hoàn toàn khác với sự thật nghiêm trọng hơn và nặng nề hơn. Kết giao với những đồng nghiệp này bạn sẽ dễ bị chơi xỏ sau lưng và rước vào mình những tin đồn vô cùng tai hại. Nếu bạn không nhận diện ngay kiểu đồng nghiệp này trong công ty để hạn chế giao tiếp, thì chắc chắn bạn sẽ gom về cho mình rất nhiều bực tức và oan ức.

Bạn đã đủ căng thẳng và áp lực từ công việc, vì vậy đừng tự đưa mình vào rắc rối vì kết giao với những kiểu đồng nghiệp “khó ưa” này. Không phải lúc nào thân thiện và sẵn sàng kết thân cũng sẽ giúp bạn trong công việc, đôi khi đó sẽ là “con dao hai lưỡi” khiến bạn rơi vào nhiều tình huống oái oăm trong môi trường công sở. Hãy khéo léo nhận diện “những kẻ gây rối” này để hạn chế kết giao càng sớm càng tốt, bạn nhé!

Hanh Nguyen
Coppyright@2019 topcareer.vn. All rights reserved